fbpx

Thoát khỏi Facebook “bóp reach” trong giao diện mới

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Một bài viết dù có đầu tư bao nhiêu như bị Facebook bóp reach là sự đớn đau tột cùng của người làm nội dung. 

Tại sao Facebook bóp reach bài viết của chúng ta?

Facebook liên tục thay đổi thuật toán hiển thị Newsfeed để bóp reach. Tất nhiên là Facebook KHÔNG làm tiền để bạn dùng quảng cáo của họ. Mục đích của họ (Facebook) là đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng – cụ thể nhất là Giao diện mới vừa áp dụng vào tháng 9. Việc người dùng được trải nghiệm tốt nhất cũng chính là “giá trị thật sự” cho các Doanh nghiệp/Agency đang dùng nền tảng quảng cáo Facebook. 

Nhiều fanpage, bài viết đang bị Facebook bóp reach nên lượt tiếp cận giảm không phanh, số lượng người tiếp cận với các bài viết đã giảm chỉ còn một nửa. Bạn không cần so với trước cùng kỳ năm trước cũng có thể nhận ra ngay được.

thoat-khoi-facebook-bop-reach-trong-giao-dien-moi-anh1

Chúng ta vẫn tự an ủi rằng “chắc do Covid-19 nên Facebook bóp reach lại”. Thế nhưng! Khi fanpage bị bóp reach, các content không đến được khách hàng mục tiêu => công sức sáng tạo của bạn xem như đổ sông đổ bể. Nếu tình trạng này lâu hơn, trang fanpage sẽ rơi vào tình trạng “chết tương tác” và giảm giá trị , giảm hiệu quả kinh doanh.

Thật sự có nhiều lý do dẫn đến bài viết bị mất reach. Trong đó lý do không tối ưu content theo thuật toán mới của Facebook là điều khiến reach fanpage mãi vẫn không “phất” lên được. Khi bước vào sân chơi của Facebook,  một trong những cách thức marketing hấp dẫn là:

 • Xây dựng cộng đồng riêng của mình
 • Duy trì và phát triển cộng đồng
 • Tăng tương tác bằng cách hiển thị trên newsfeed người dùng

Hãy thử là người dùng, bạn nên đặt câu hỏi cho chính mình “Sao tôi lại phải theo dõi fanpage này?”. Khi không đem lại lợi ích gì, chắc chắn người dùng sẽ “lơ đẹp” fanpage của bạn. Bởi đâu ai muốn newsfeed mình toàn mấy điều họ không thích. 

Để chạy theo thuật toán của Facebook và thích nghi cùng Giao diện mới, cách duy nhất là các fanpage liên tục cập nhật nội dung mới và đầu tư làm content:

 1. Facebook là “người rất hiếu khách”, họ không việc bạn đến chơi nhà rồi chạy sang nơi khác không phải thuộc hệ sinh thái của họ. Reach sẽ cực kỳ thấp với định dạng Link.  Tốt nhất là không để link website ngoài.
 2. Đăng bài vào giờ vàng, tạo cho các bài viết theo khung giờ nhất định. Thường trong khoảng 6h-8h sáng, 11h-12h trưa, 5h-6h chiều và 8h-9h tối. Lưu ý thói quen online người dùng của mục tiêu bài viết mà đăng và nội dung đăng bài phù hợp vào thời điểm đó. 
 3. Content trên story giờ đây cũng bị giới hạn bởi Phiên bản mới. Bạn chỉ có thể chọn đăng ảnh kèm theo vài dòng rất ngắn, hoặc là chỉ được đăng nội dung nhưng không có hình.
 4. Những nội dung có tính Organic vẫn sẽ có giá trị hơn. Nội dung phải chỉ cho mọi người một điều gì đó hay, khiến người đọc suy ngẫm về nó. Tạo ra những nội dung cho cộng đồng của mình, tạo ra những nội dung tươi mới, không có sự trùng lặp.
 5. Text trên ảnh rất quan trọng vì thế càng ngắn càng tốt, tập trung chính xác vào mục tiêu hướng đến, tỷ lệ reach sẽ tăng.
 6. Seeding vào các nhóm có cùng chủ đề. Share bài viết và đầu tư caption khi share để members không thấy có chịu. 
 7. Muốn nhiều tương tác thì khi vừa đăng bài cần “like đầu”/”comment đầu”. Có thể tự like nhẹ một cái hoặc seeding tương tác. Facebook luôn ưu tiên bài viết nhiều tương tác tích cực (like, Thả tim, Haha…)
 8. Nếu content của bạn là Video? Content Video đang được Facebook rất “cưng”, nên dùng page hoặc IGTV (Watch Instagram) để đăng. Video có chất lượng nội dung tốt reach sẽ tăng cao. Có lẽ trong thời gian sắp tới, Watch sẽ được người dùng ưa thích hơn. Ví dụ như mọi người cũng thích xem các dạng review phim nhanh hơn là đọc đúng không. Hãy thử với content video để thích nghi với thay đổi mới của người dùng. 
 9. Đừng sửa bài! Khi sửa, Facebook sẽ nghĩ bạn “lừa” họ, điều này giảm reach siêu mạnh. Hãy check nhiều lần, nếu được thì nhiều người check để thật hoàn thiện khi đăng bài.
 10. Chỉ chèn hashtag khi bạn làm loạt bài có liên quan, bài viết trending, chiến dịch. Đừng chèn vô tội vạ, gì cũng chèn thì chắc chắn giảm reach.
 11. Facebook ưu tiên ảnh “độc”. Độc trong độc đáo, các banner được thiết kế chưa từng xuất hiện sẽ được ưu tiên đến người dùng. Điều này đồng nghĩa với tăng reach.
thoat-khoi-facebook-bop-reach-trong-giao-dien-moi-anh2

Một số lưu ý NHỎ nhưng ai cũng mắc phải:

– Content dùng tiếng Việt hoàn toàn, đừng sính ngoại nếu sản phẩm của bạn hướng đến người Việt. 

– Caption cần rõ ràng, dễ hiểu, ngắn gọn 

– Ý chủ đạo trong 4 hàng hiển thị đầu tiên (trừ headline thì còn 3)

– Luôn phản hồi, rep comment người dùng.

– Xưng mình-bạn, admin-các bạn, không dùng cách xưng hô riêng vùng miền với các fanpage tập khách hàng rộng.

– Dẫn nguồn và xin phép nếu đó sự sáng tạo, chất xám của người khác.

Để trách khỏi tình trạng bị Facebook bóp reach, cách dễ nhất là tối ưu chất lượng Content. Facebook sẽ càng khó chiều với nhiều tính năng mới và cập nhật mới. Tập trung nâng cao chất lượng, tạo những bài viết thật sự giá trị, đều đặn và không trùng lặp cho khách hàng mục tiêu là điều bạn cần làm ngay nếu muốn reach tăng trở lại. Hãy hiểu mong muốn và cảm giác của người dùng/người đọc các bài đăng. Đừng chỉ tập trung quá vào việc Marketing, người dùng đủ thông minh để chọn lọc điều gì phù hợp với người dùng. 

Facebook sẽ không chỉ dừng việc bóp reach ở Giao diện mới, biết đâu những thay đổi sau sẽ còn làm bạn bất ngờ hơn. Hãy làm những điều có thể để tăng reach trở lại trước khi trở tay không kịp.

Xem thêm các bài viết về Marketing tại đây

GIGAN JSC – Digital Performance Agency

Nguyen Vinh

Nguyen Vinh

Leave a Replay

Recent Posts

Follow Us

Weekly Tutorial

Top Posts

Đánh giá hiệu quả chiến dịch Performance Marketing

Đánh giá hiệu quả chiến dịch Performance Marketing

04/11/2020Analytics, Digital Marketing, Performance Marketing

YẾU TỐ ĐO LƯỜNG & ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CHIẾN DỊCH PERFORMANCE MARKETING Lợi thế

Read More
Triển khai chiến dịch Performance Marketing hiệu quả

Triển khai chiến dịch Performance Marketing hiệu quả

04/11/2020Analytics, Digital Marketing, Performance Marketing

Vào những năm 2012 – 2014, việc triển khai Digital Marketing phát triển mạnh mẽ

Read More
6 thành tố để một chiến dịch Performance Marketing thành công

6 thành tố để một chiến dịch Performance Marketing thành công

08/06/2020Digital Marketing, Performance Marketing

Có rất nhiều lý do để dẫn đến sự thất bại của một chiến dịch, nhưng để một chiến dịch Performance Marketing hiệu quả thì cần được xuất phát từ sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tư duy đến kỹ năng của người làm quảng cáo.
Bài viết này chia sẻ đến bạn 6 thành tố cần và đủ để triển khai một chiến dịch Performance Marketing thành công.

Read More