fbpx

Khóa Project Management: Có phải chỉ dành cho quản lý?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Ai cũng nghĩ khóa học Project Management chỉ dành cho nhân sự cấp lãnh đạo nhưng câu trả lời là không. Để dễ dàng hình dung thì các bạn quản lý bản thân ra sao sẽ quản lý dự án Marketing như thế. Cuộc đời mỗi người đều như một bài toán lớn, mỗi ngày chúng ta đều phải quản lý nhiều yếu tố cùng lúc: Từ thời gian, tiền bạc, học tập, công việc, cho đến những kế hoạch lớn hơn như dựng vợ gả chồng, xây nhà, mua xe, v.v… 

Rồi lỡ kế hoạch không như ý thì sao? Lỡ xe đang chạy băng băng trên đường tự nhiên sút con ốc, rớt miếng nhôm thì làm sao? Lúc này, các bạn cần điều chỉnh kế hoạch một chút để thích nghi với hoàn cảnh thực tế phải không nào. Tạm gọi là cân đối nguồn lực, điều chỉnh, quản lý rủi ro, xử lý khủng hoảng.

Không phải ai làm lâu cũng lên Leader, mà kể cả chưa phải là Leader cũng nên có tư duy này để quản lý bất kỳ dự án nào để hoàn thành tốt kế hoạch của chính mình.

1. Hiểu đúng về Project Management

Project Management trong Marketing bản chất là xây dựng và kiểm soát mọi thứ sao cho phù hợp với nguồn lực hiện có của Doanh nghiệp. Rồi còn cả việc theo dõi tiến độ, đánh giá, đo lường, tối ưu và báo cáo hiệu quả dự án, v.v…

Bàn về nguồn lực thì có ti tỉ thứ phải lo như: thời gian, tài chính, nhân sự, các đầu việc nhưng còn tùy thuộc vào quy mô Doanh nghiệp mà sẽ xuất hiện những vấn đề khác nhau. 

Đặc biệt, đừng nghĩ quản lý dự án trong Marketing hay khóa học Project Management chỉ được áp dụng ở Tập đoàn quy mô nghìn tỷ, các ngân hàng hay công ty đa quốc gia mà ngay cả Doanh nghiệp nhỏ cũng cần triển khai chiến dịch Marketing. Đó có thể là:

  • Quản lý tiến độ và chất lượng công việc của CTV Content khi cần outsource
  • Từ việc tìm kiếm, lựa chọn nhà cung cấp, cho tới khâu nghiệm thu sản phẩm 
  • Lập kế hoạch, thực thi sự kiện từ lúc mới hình thành ý tưởng đến khi khi tắt đèn sân khấu với quy mô 100-500-1000 người tham gia hay thậm chí nhiều hơn thế
  • Xây dựng một shop nho nhỏ, bán những đồ tự làm, vận hành kinh doanh nó
  • Triển khai những dự án IMC tiền tỷ để truyền thông/quảng cáo
  • Hoặc đơn giản, quản lý trọn vẹn các chiến dịch marketing hàng tuần/hàng tháng mà sếp giao, làm sao để đạt KPI và duy trì động lực cho đội nhóm
  • Và còn rất nhiều loại hình dự án cần đến kỹ năng này để vận hành tốt.
Khoa-Project-Management-co-phai-chi-danh-cho-quan-ly-anh-1
Trên thị trường hiện nay có rất ít khóa học Project Management được thiết kế bài bản, đó cũng là lý do mà GTC cho ra đời khóa học Project Management – Lập kế hoạch và quản lý dự án Marketing

Thực tế, nhân sự tại các Doanh nghiệp vừa và nhỏ, các Startup mới là đối tượng cần đến khóa học Project Management hơn cả. Bởi lẽ, nếu không quản trị dự án tốt thì trước khi đạt được mục tiêu Marketing, những nguồn lực về tài chính hay con người của họ đã không còn nữa, vì nó khá là mỏng. Do đó, Project Management trong Marketing cần thiết với cả Doanh nghiệp lớn và nhỏ, tùy vào đặc điểm của từng Doanh nghiệp mà sẽ có những ưu điểm và hạn chế khác nhau. 

Project Management có 2 hướng để bạn theo đuổi, nếu mindset của bạn thiên về chuyên môn thì có thể bắt đầu bằng vị trí Account, Planner tại các Agency. Nếu bạn thích nghiên cứu về sản phẩm/dịch vụ, muốn có cái nhìn tổng thể về thị trường thì vị trí Business Development, Marketing Executive, Marketing Leader, Marketing Manager.v… tại Client có thể sẽ phù hợp với bạn. Tại khóa học Project Management – Lập kế hoạch và quản lý dự án Marketing, học viên sẽ được GIGAN Training Center hỗ trợ định hướng lộ trình phát triển nghề nghiệp rõ ràng và phù hợp. 

2️. Hạn chế của người trẻ khi làm quản lý dự án Marketing

Vì sức hấp dẫn không thể chối từ mà ngày càng nhiều người trẻ lựa chọn khóa học Project Management và ứng tuyển vào các vị trí nêu trên. Trong suốt quá trình làm việc, đây là 3 nhược điểm lớn của người trẻ khi tham gia vào công việc quản lý dự án Marketing nói chung:   

Thứ nhất, đó là thiếu trải nghiệm thực tế, đây là điều khó tránh khỏi vì đâu ai trẻ mà cái gì cũng biết. Nhưng sự thật là dù hiện tại các bạn đã có vô số cuộc thi Marketing, có đề bài mẫu để thực hành nhưng khi triển khai dự án thực tế sẽ rất khác vì bị ảnh hưởng bởi nhiều tố như thị trường, thời gian, tiền bạc, v.v…

Chưa kể, đi thi giải case cũng có người đỗ người trượt, may mắn đỗ sâu thì được feedback chi tiết từ giám khảo, lỡ xui mà trượt từ vòng gửi xe thì ai feedback cho bài Proposal đó của mình? Rồi chẳng biết mình làm hay dở ra sao luôn chứ đừng nói đến việc được “show” ra kỹ năng Project Management của bản thân. 

Vậy làm sao để các bạn lấp đầy lỗ hổng về kinh nghiệm khi làm Project Management?

  • Học hỏi anh chị đi trước
  • Tham gia trực tiếp vào dự án với vai trò người hỗ trợ
  • Đăng ký các khóa học Project Management để học tập kiến thức bài bản, chuyên sâu từ các chuyên gia
Khoa-Project-Management-co-phai-chi-danh-cho-quan-ly-anh-2
Tham gia các khóa học Project Management giúp bạn dần cải thiện 3 điểm yếu nêu trên

Thứ hai, đôi khi các bạn đã có chút ít kinh nghiệm nhưng bị thiếu tự tin để triển khai dự án thực tế hoặc khi đối diện với một tình huống bất ngờ xảy ra mặc dù các kỹ năng của bạn đều khá tốt. Bởi lẽ, khi thực thi dự án thì chẳng bao giờ đảm bảo 100% đi đúng kế hoạch ban đầu. Nếu thiếu tự tin, điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra quyết định và những năng lực mà bạn đang sở hữu. 

Thứ ba, đây không phải vấn đề bạn nào cũng gặp nhưng vẫn xuất hiện khá nhiều, đó là sự chủ động. Nếu các bạn quá bị động trong chiến dịch Marketing thì sẽ tự đánh mất cơ hội của bản thân cũng như khó kết nối với các bộ phận khác. Vì làm Project Management thì nhất định bạn phải giao tiếp với người này người kia, với đối tác, khách hàng liên tục. Thậm chí, còn phải chủ động làm việc cùng bên cung cấp sản phẩm về Marketing nữa. Nên là nhớ nhé, thiếu chủ động là đang đánh mất cơ hội của bản thân đấy.

Kiến thức cơ bản về Marketing thì trường lớp hay thông tin trên mạng, các bạn có thể dễ dàng tìm học được. Nhưng để thực chiến, tiếp xúc với Media Plan, Proposal chuẩn chỉnh, được chỉ dẫn từng bước từ phân tích đề bài đến planning, triển khai rồi đo lường, đánh giá thì không phải bạn trẻ nào cũng có cơ hội trải nghiệm qua. Và lúc này, các khóa học Project Management trở thành lựa chọn phù hợp nhất đối với các bạn, vừa tiết kiệm thời gian tự mày mò, vừa tăng cơ hội va chạm với tình huống thực tế. 

Tóm lại, quản lý dự án Marketing là kỹ năng cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn nắm bắt toàn bộ bức tranh của một chiến dịch/dự án, thay vì chỉ tập trung vào 1 mảng chuyên môn dẫu cho bạn định hướng làm Content, Digital, Account, Planner, v.v… 

Trực thuộc GIGAN JSC – một trong những Performance Agency hàng đầu Việt Nam, GIGAN Training Center (GTC) thấu hiểu năng lực quản lý dự án quan trọng như thế nào đối với sự thành công của chiến dịch Marketing. Đây cũng là lý do mà đội ngũ GTC đã dành nhiều tâm huyết cho ra đời khóa học Project Management. Thông qua khóa học này, các bạn được cung cấp đầy đủ khía cạnh để trở thành một PM thực thụ, từ khâu phân tích đề bài, nghiên cứu, lập kế hoạch cho đến triển khai, đo lường và báo cáo. Đồng thời, các kỹ năng như thuyết trình, quản trị dự án, giao tiếp với đội nhóm, v.v cũng được đem ra phân tích, giúp học viên tự tin ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tế công việc. 

Khoa-Project-Management-co-phai-chi-danh-cho-quan-ly-anh-3
Khóa học Project Management tại GIGAN Training Center trang bị cho học viên kiến thức tổng quan và kỹ năng mềm cần thiết để theo đuổi nghề

————————————

GIGAN Training Center (GTC) là địa chỉ đào tạo kiến thức Marketing và trang bị quy trình làm việc chuyên nghiệp với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm thực chiến ở cả môi trường Client và Agency. GIGAN Training Center hiện cung cấp nhiều khóa học ngắn hạn cùng chương trình tư vấn và đào tạo Doanh nghiệp chuyên biệt dành cho nhân sự cấp bậc Quản lý. 

Các khóa học:

1. Content For Beginner: Nền tảng vững chắc để chinh phục thế giới Content Marketing.

2. Content Pyramid: Khóa học toàn diện về 10 thể loại nội dung.

3. Content Direction: Kiến thức bài bản về định hướng và lập kế hoạch nội dung.

4. Performance Creative: “Thao túng tâm lý” khách hàng bằng sức mạnh của bộ 3 bài viết, hình ảnh, video.

5. Luyện viết 30 ngày: Thực chiến từ A đến Á mọi thể loại Content với bộ đề đa lĩnh vực.

6. Digital Performance Marketing: Bộ kiến thức & kỹ năng giúp tối ưu chiến dịch quảng cáo.

7. Project Management: Kiến thức và kỹ năng để quản lý dự án Marketing hiệu quả.

8. Authentic Branding: Xây dựng thương hiệu tinh gọn, đa khía cạnh theo định hướng Chân thật – Nguyên bản – Bền vững.

9. Xây dựng đội ngũ nhân sự Digital Marketing: Giải pháp vận hành bộ phận Marketing chuyên nghiệp.

———————————————

Học Marketing từ chuyên gia Agency: TẠI GIGAN TRAINING CENTER

Theo dõi các bài viết khác trên Fanpage GIGAN

Liên hệ chuyên gia để được tư vấn miễn phí TẠI ĐÂY

Đăng ký dịch vụ Performance Marketing &  hợp tác với GIGANTẠI ĐÂY

haontt

haontt

Leave a Replay

Recent Posts

Follow Us

Weekly Tutorial

Top Posts

<strong>TOP 4 cách luyện tư duy Content Marketing</strong>

<strong>TOP 4 cách luyện tư duy Content Marketing</strong>

06/08/2023Content Marketing, Performance Marketing

Chọn Content làm lối rẽ vào con đường Marketing thì chắc chắn chúng ta đều

Read More
Duy trì cảm hứng làm Content: Cách thoát cảnh chờ ý tưởng

Duy trì cảm hứng làm Content: Cách thoát cảnh chờ ý tưởng

17/07/2023Content Marketing

Là con sen chính hiệu thì chắc hẳn bạn từng rơi vào trường hợp có

Read More
gigan-jsc-tang-ngay-voucher-quang-cao-google-tri-gia-5600000d-giganjsc_digital_performance_agency

Contact us

LET US HELP YOU SUCCEED

Gigan JSC – The First D2C Digital Solution Agency in Vietnam