fbpx

Inbound Marketing – Giải pháp truyền thông mới của doanh nghiệp

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Có thể dễ dàng nhận thấy việc truyền thông hiệu quả ngày càng hóc búa với các doanh nghiệp. Phương thức truyền thống dần không còn phù hợp. Ở thời điểm hiện tại, Outbound Marketing không còn là giải pháp duy nhất cho bài toán truyền thông. Một “ngôi sao đang lên” trong những năm gần đây chính là Inbound Marketing.

INBOUND MARKETING LÀ GÌ?

Theo HubSpot, Inbound Marketing là phương thức Marketing thu hút khách hàng bằng việc tập trung xây dựng nội dung và trải nghiệm có giá trị. Những nội dung được tạo ra và chia sẻ cần giải quyết những vấn đề liên quan tới sản phẩm của bạn mà khách hàng có thể đang gặp phải. 

Với Inbound Marketing, khách hàng là người chủ động kết nối với doanh nghiệp khi nhận được giá trị họ đang tìm kiếm từ các kênh như blogs, công cụ tìm kiếm và mạng xã hội.

inbound-marketing-giai-phap-truyen-thong-moi-cua-doanh-nghiep-anh1

TẠI SAO NÊN THỰC HIỆN INBOUND MARKETING?

Inbound Marketing đã trở thành xu hướng truyền thông nổi bật trong những năm gần đây. Phương thức mới này là ví dụ điển hình cho việc “Đúng người, đúng kênh, đúng thời điểm” sẽ mang lại thành công cho thương hiệu.

ĐÚNG NGƯỜI:

Inbound Marketing cho phép doanh nghiệp tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu. Điều này có được là nhờ những nội dung được xây dựng riêng cho họ. Khi người tiêu dùng phát sinh nhu cầu và tìm kiếm thông tin để giải quyết nhu cầu đó, những nội dung từ Inbound Marketing mới tiếp cận với họ và cung cấp giá trị đáp ứng điều mà họ đang cần.

Inbound Marketing hạn chế tối đa việc quấy nhiễu người dùng. Phương thức này không sử dụng cách tiếp cận trên diện rộng, nội dung chung chung và “đánh” cả những người không hề có nhu cầu như cách Marketing truyền thống. 

ĐÚNG KÊNH:

Người tiêu dùng đã sớm choáng ngợp với các quảng cáo “xuất hiện nhan nhản” ở khắp mọi nơi. Inbound Marketing lại mang đến một giải pháp hoàn toàn khác. Các doanh nghiệp có thể lựa chọn các kênh truyền thông phù hợp. Thêm vào đó là tối ưu hiệu quả từng kênh một cách dễ dàng hơn trên môi trường trực tuyến. 

Các kênh nổi bật thường được sử dụng là blogs, công cụ tìm kiếm và mạng xã hội. 

ĐÚNG THỜI ĐIỂM:

Dứt điểm tình trạng “ác cảm với thương hiệu” vì phim đang hay thì bị xen quảng cáo,… Inbound Marketing cho phép người tiêu dùng chủ động trong việc tiếp cận thông tin. Thương hiệu chỉ xuất hiện khi nhận thấy nhu cầu liên quan của đối tượng mục tiêu. Từ đó cung cấp các giá trị mà họ đang tìm kiếm và xây dựng lòng tin của họ với doanh nghiệp. 

Tóm lại, Inbound Marketing mang đến cho thương hiệu một giải pháp truyền thông mới chất lượng hơn với chi phí tiết kiệm hơn. 

QUY TRÌNH INBOUND MARKETING THÀNH CÔNG:

04 giai đoạn chính để tạo nên quy trình Inbound Marketing thành công là: 

inbound-marketing-giai-phap-truyen-thong-moi-cua-doanh-nghiep-anh2

Thu hút (Attract):

Gây chú ý và thúc đẩy lượng truy cập vào website/fanpage/… của thương hiệu là một trong những điều quan trọng và căn bản khi thực hiện các chiến dịch Marketing. Đây cũng là bước đầu tiên trong quy trình Inbound Marketing.

Ở bước này, doanh nghiệp cần tạo ra các nội dung thu hút, đúng insight. Nội dung cần phù hợp với từng nhóm đối tượng mục tiêu khác nhau. Một lưu ý quan trọng khác là thông tin cũng cần được cung cấp đúng thời điểm.

Ví dụ: Nội dung về việc mẹo thúc đẩy doanh số bán hàng dành cho các chủ cửa hàng nên được chia sẻ gần những thời điểm “đắt hàng” trong năm như lễ Tết, cuối năm,…

Chuyển đổi (Convert):

Sau khi đã thu hút được sự chú ý và quan tâm của đối tượng mục tiêu, điều quan trọng là phải thúc đẩy họ trở thành Leads. Và kết quả thường thấy là thông tin cá nhân của các khách hàng tiềm năng.

Để thực hiện tốt bước Chuyển đổi, doanh nghiệp cần khuyến khích sự tham gia của người truy cập. Điều này có thể đạt được thông qua việc cung cấp các công cụ như chatbots, landing page, CTA,… và hứa hẹn mang lại những thông tin bổ ích hơn về điều mà đối tượng mục tiêu đang cần.

Chốt đơn hàng (Close):

Đây là giai đoạn quyết định, biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự của doanh nghiệp. Bằng những thông tin đã thu thập được về tập khách hàng chất lượng, công ty có thể khai thác và mang đến giải pháp cho những vấn đề của họ.

Tất cả những hoạt động trong giai đoạn này nên tập trung vào việc giúp đỡ khách hàng đi đến quyết định cuối cùng. Các giải pháp đưa ra phải phù hợp, giải quyết được vấn đề của khách một cách tốt nhất. Một số phương pháp tiêu biểu là: tư vấn trực tiếp, cung cấp khuyến mãi, gửi email, các bài review,…

Làm hài lòng (Delight):

Trên thực tế, đây là điều cần được thực hiện trong mọi giai đoạn của quy trình Inbound Marketing. Sau khi đã chuyển đổi thành công khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự, điều quan trọng nhất là giữ chân những khách hàng này và biến họ trở thành một kênh truyền thông cho doanh nghiệp.

Không ngừng cập nhật các thông tin giá trị cho khách hàng là chìa khóa trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, sử dụng hợp lý Email Marketing cùng các hoạt động tăng tương tác trên mạng xã hội cũng hỗ trợ doanh nghiệp củng cố sự hài lòng và lòng trung thành của khách hàng.

inbound-marketing-giai-phap-truyen-thong-moi-cua-doanh-nghiep-anh3

KẾT:

Inbound Marketing tập trung vào việc mang đúng giá trị đến đúng người vào đúng thời điểm qua đúng kênh truyền thông. Thay vì quan tâm tới việc quảng cáo rầm rộ, lan tỏa tới đông đảo công chúng, Inbound marketers giải quyết bài toán truyền thông từ vấn đề cốt lõi – NỘI DUNG. Thực hiện thành công 4 giai đoạn Thu hút – Chuyển đổi – Chốt đơn hàng và Làm hài lòng, doanh nghiệp sẽ tiếp cận và có được khách hàng chất lượng với chi phí tối ưu hơn.

Xem thêm các bài viết khác về kiến thức Marketing: Tại đây

Liên hệ với GIGAN:

GIGAN JSC – Digital Performance Agency
Hotline: 0911.61.65.69
Email: [email protected]
Website: www.gigan.vn Case study: https://gigan.vn/case/

Nguyen Vinh

Nguyen Vinh

Leave a Replay

Recent Posts

Follow Us

Weekly Tutorial

Top Posts

Đánh giá hiệu quả chiến dịch Performance Marketing

Đánh giá hiệu quả chiến dịch Performance Marketing

04/11/2020Analytics, Digital Marketing, Performance Marketing

YẾU TỐ ĐO LƯỜNG & ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CHIẾN DỊCH PERFORMANCE MARKETING Lợi thế

Read More
Triển khai chiến dịch Performance Marketing hiệu quả

Triển khai chiến dịch Performance Marketing hiệu quả

04/11/2020Analytics, Digital Marketing, Performance Marketing

Vào những năm 2012 – 2014, việc triển khai Digital Marketing phát triển mạnh mẽ

Read More
6 thành tố để một chiến dịch Performance Marketing thành công

6 thành tố để một chiến dịch Performance Marketing thành công

08/06/2020Digital Marketing, Performance Marketing

Có rất nhiều lý do để dẫn đến sự thất bại của một chiến dịch, nhưng để một chiến dịch Performance Marketing hiệu quả thì cần được xuất phát từ sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tư duy đến kỹ năng của người làm quảng cáo.
Bài viết này chia sẻ đến bạn 6 thành tố cần và đủ để triển khai một chiến dịch Performance Marketing thành công.

Read More